กรรมวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยกรรมวิธีง่าย ๆ

หลากหลายคนคงจะมีอาการนอนไม่หลับกันบ้างหรือไม่ค่ะ การนอนไม่หลับนั้น เป็นอาการที่หลับยาก หรือว่าใช้เวลานานกว่าจะนอนหลับได้ รวมถึงอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ และกระวนกระวายใจต้องลุกมาเดินบ่อยขึ้น ทำเอาสามารถนอนต่อได้ หากท่านมีอาการเหล่านี้ก็แสดงว่า ท่านกำลังมีปัญหานอนไม่หลับนั่นเอง ถ้าเช่นนั้นมาดูวิธีแก้อาการกลุ่มนี้กันลยดีกว่า

 

 

น่าจะปรับตารางนอนใหม่ให้เป็นเวลามากเพิ่มขึ้น

การปรับกำหนดการนอนใหม่นั้น เพื่อจะเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเอง และสมอง เมื่อได้ถึงเวลานอนก็จะง่วงได้ทันที และเมื่อง่วงมากเท่าใด อาการง่วงก็หากิจกรรมทำข้างในห้องนอนได้ เมื่อง่วงแล้วก็รีบเข้าห้องนอนกันทันที ในช่วงแรก ๆ ก็จะขจัดปัญหาการนอนไม่หลับ ด้วยการทำกิจกรรมเบา ๆ ไปก่อน อาจทำได้อยู่ตลอด จนกว่าจะนอนหลับสนิท

 

ตื่นนอนให้ตรงเวลา

สำหรับการตื่นนอนให้ตรงเวลานั้น แม้ว่าจะเป็นวันทำงานก็ตาม ก็ควรหลีกเลี่ยงการงีบในช่วงกลางวัน แต่ถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรงีบได้ไม่เกิน 1 ครั้ง  และไม่ควรนอนหลัง 15.00 น. เพราะคุณกำลังปรับความสมดุลนาฬิกาในชีวิตประจำวันใหม่ จะต้องมีวินัยในการนอนมากเพิ่มขึ้น

 

ไม่ดื่มแอลกฮอล์ หรือว่าคาเฟอีน

ทางที่ดีคุณไม่ควรดื่มแอลกฮอล์ หรือว่ามีคาเฟอีน อย่างน้อยโดยประมาณ 6 ชั่วโมง ก่อนที่จะนอน เพราะว่าจะทำให้คุณนอนไม่หลับ  และไม่ควรปล่อยให้หิวแต่ไม่ควรรับประทานมื้อหนักก่อนนอน ซึ่งสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักมักจะเกิดอาการหิวก่อนนอนเช่นกัน ทางที่ดีควรดื่มน้ำอุ่น ๆ หรือกินอาหารเบา ๆ 

 

ควรทำห้องนอนให้เงียบสงบและมีบรรยากาศน่านอนมากที่สุด

หากห้องนอนของคุณดูเงียบสงบและมีบรรยากาศที่ดี ก็ทำเอาคุณนอนหลับได้ง่าย ๆ ยิ่งได้นอนในห้องเย็นสบายด้วยล่ะก็ ยิ่งจะทำเอาคุณนอนหลับสนิท แต่สำหรับใครที่นอนไม่หลับ น่าจะจัดห้องนอนให้สบายตาม เพื่อให้เห็นบรรยากาศในห้อง ก็จะทำให้นอนหลับได้เหมือนกัน

 

และนี่ก็เป็นกรรมวิธีแก้ไขการนอนไม่หลับแบบง่าย ๆ ที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการติดตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณมีอาการนอนไม่หลับ ก็คงส่งผลโรคร้ายตามมาได้เหมือนกัน จนทำให้ในสมัยนี้ ไม่ว่าคุณผู้หญิง หรือว่าคุณผู้ชาย ต่างก็มีอาการแบบนี้ได้เหมือนกัน ทำให้ต้องหากรรมวิธีแก้ไขต่าง ๆ บางคนคงแก้ไขกันแบบผิด ๆ แต่แนวทางนี้ที่ได้แนะนำไปนี้ ถือว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมกันเลย ทำเอาคุณอาจนอนหลับได้สบาย ๆ โดยที่ไม่ตื่นมาช่วงกลางคืน สำหรับใครที่ทำงานหนัก ก็คงทำให้เป็นโรคร้าย

 

ที่มา https://sleepcalculator.co/