สัญลักษณ์เตือนเป็นเบาหวาน ที่ท่านเองต้องรีบปรึกษาแพทย์

โรคเบาหวาน เป็นโรคภัยที่เรื้อรังอย่างแน่นอน ที่เกี่ยวกับขบวนทางด้านการเผาผลาญพลังงาน ที่เกิดจากทางด้านร่างกาย ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินไปใช้ได้ เป็นเหตุให้มีการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีประสิทธิภาพ ที่จะมีผลให้ระดับน้ำตาลกลูโคสค้างอยู่ภายในเลือดสูง ถึงแม้น้ำตาลจะมีมากแต่กระแสเลือด สมอง เนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่จะต้องการพลังงานกลับไม่สามารถนำไปใช้ได้ ส่วนทางด้านร่างกายจะนำโปรตีพร้อมทั้งไขมันมาให้ร่างกายได้ทดแทน จนเป็นเหตุให้เกิดความสมดุล ในขณะน้ำตาลมีมาก ก็จะทำลายองค์ประกอบทางด้านระบบต่าง ๆ ด้านในร่างกายอีกด้วย ถ้าเช่นนั้นมาติดตามกันเลยว่า เครื่องแสดงเตือนโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

 

 

1.ปัสสาวะอยู่บ่อย ๆ ภายในจำนวนมาก ๆ

ฮอร์โมนอินซูลิน จะกลับเป็นตัวนำน้ำตาลไปยังเซลล์ภายในส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ด้านในร่างกายผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็จะค้นเจอว่า ตับอ่อนไม่สามารถผลิตเกี่ยวฮอร์โมนอินซูลินให้พอต่อร่างกาย ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม มีผลระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ส่วนไตที่ทำหน้ากรองเสียก็ไม่สามารถกรองน้ำตาลได้เหมือนกัน

 

2.บาดแผลหายช้ากว่าเป็นปกติ

เมื่อระดับของน้ำตาลด้านในร่างกายขึ้นสูง จะมีผลด้วยกระบวนการรักษาซ่อมแซมข้างในร่างกายที่ช้าลงไป เพราะว่ามีกระสะสมชั้นของไขมันที่เป็นเหตุให้ดูหนาขึ้น เป็นเหตุให้การไหลเวียนของเลือดนั้นไม่ดี เลือดมีการไปเลี้ยงเซลล์พร้อมทั้งอวัยวะต่าง ๆ ไม่ดีมากนัก หลอดเลือดก็เกิดอาการแข็งตัว เป็นเหตุให้บาดแผลหายช้าลงไป 

 

3.อ่อนแรง พร้อมทั้งอ่อนเพลีย

ร่างกายของเราก็ย่อมจะต้องย่อยอาหารที่กินเข้าไป มีน้ำตาลกลูโคส เพื่อจะทำการเผาผลาญให้เกิดพลังงานแต่ทว่าเซลล์ต่าง ๆ แต่ระดับน้ำตาลภายในเลือดมีลักษณะสูง ด้านในร่างกายที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่สามารถใช้น้ำตาลให้เป็นพลังงานได้เพียงพอ จนมีผลให้เกิดอาการเหนื่อยได้ง่าย พร้อมทั้งรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ เป็นเหตุให้เกิดอาการหิวอยู่บ่อย ๆ 

 

4.สมองรู้สึกมึนงง คิดอะไรไม่ออก

น้ำตาลกลูโคส คือแหล่งที่รวบรวมพลังงานที่จะช่วยเหลือภายในการขับเคลื่อนร่างกาย ขณะได้มีฮอร์โมนอินซูลิน ปฏิบัติหน้าที่ลำเลี้ยงน้ำตาลกลูโคส ให้กลับเป็นพลังงานในส่วนต่าง ๆ เป็นเหตุให้มีผลให้สมองเกิดอาการอ่อนล้าพร้อมทั้งทำงานช้าลง กลายเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

พร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณสาว ๆ หรือว่าคุณผู้ชายเป็นโรคเบาหวาน ที่จะต้องรีบปรึกษาหมอ เพื่อจะรู้แนวทางในการดูแลสุขภาพอนามัยของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ยังไม่เคยสังเกตอาการตัวเอง ลองสังเกตกันดูว่า คุณมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า หากค้นพบว่า คุณเป็นทุกข้อ นั่นก็หมายความว่า คุณเป็นเบาหวานแน่นอน เพราะเช่นนั้น คุณเองน่าจะไปตรวจสุขภาพ เพื่อแน่ใจว่า เป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า

 

บทความจาก http://www.taapthailand.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99/