ประเภทของ แผงโซล่าเซลล์ มีจุดเด่นแตกต่างกันไป

แผง SOLAR CELเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนพลังงานจากแสงแดดที่เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง เซลล์ทางด้านแสงพระอาทิตย์จะทำมาจากสารกึ่งตัวนำ ซึ่งจะมีการดูดซึมพลังงานแสงอาทิตย์และมีการแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟนั้นจะเป็นกระแสไฟที่มีกระแสตรง   ซึ่งแผงโซล่าเซลล์มีกี่แบบ

 

 

1.แผงโซล่าเซลล์แบบโมโน

เป็นแผงแบบโซล่าเซลล์ที่ทำมาจาก Silicon ที่บริสุทธิ์ โดยขั้นตอนการผลิตขึ้นมานั้น เอาแท่ง Silicon เป็นทรงกระบอกมาเข้าสู่กระบวนการกวย ให้มีการผลึกยึดเกาะกันแนวแกนกลาง แล้วนำมาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยม พร้อมกับลบเหลี่ยมมุมทั้งสี่ด้านออกไป ดังนั้นหากได้สังเกตุเห็นได้เด่นชัด ว่าแผงโซล่าเซลล์แบบโมโน ที่เหมือนกับกระดานหมากฮอสหรือเปล่า จุดดีแผงSOLAR CEL แบบโมโน จะมีศักยภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าสูงกว่าชนิดอื่น ๆ และมีคุณลักษณะในการผลิตกระแสไฟฟ้า แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะของแสงแดดน้อย พร้อมกับยังมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยจะมีอายุการใช้งาน 25 ปีขึ้น

 

2.แผงโซล่าเซลล์ แบบโพลี

แผงโซล่าเซลล์ ที่ได้มีการผลึกมาจาก Silicon เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์โมโนนั่นเอง แต่จะมีขั้นตอนในการผลิตที่แปลกแยกกันออกไป โดยวิธีการผลิตนั้น จะนำSilicon เหลว มาทำการเทใส่โมลด์ ที่จะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม ก่อนที่จะมีการตัดแผ่นบาง ๆ ทำให้แผ่นโซล่าเซลล์ ในแบบโพลี จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะต่อ ๆ กัน พร้อมกับจะไม่มีการตัดมุมบริเวณขอบ ๆ ออก จุดดี แผง SOLAR CELจะมีขบวนการในการผลิตที่ง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อน พร้อมกับมีการผลิตจาก Silicon เหมือนกับแผลโซล่าเซลล์แบบโมโน  แต่ก็ยังมีอายุการใช้ที่นานประมาณ 20-25 ปีขึ้นไปกันเลย พร้อมกับยังมีราคาถูกอีกด้วย

 

3.แผงโซล่าเซลล์ แบบ อะมอร์ฟัส

แผงโซล่าเซลล์อย่างนี้จะมีการนำเอาสารที่มีคุณลักษณะในการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงแดด ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า พร้อมกับมาฉาบเป็นแผ่นฟิล์มที่มีลักษณะบาง ๆ ซึ่งสารที่จะนำมาฉาบนั้น จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป นั่นก็คือ อะมอฟัส ข้อดี แผงSOLAR CEL อย่างนี้ จะมีราคาถูกที่สุด  เหมาะกับการนำมาใช้งาน และเป็นวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอโทรนิกส์ที่มีขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น เครื่องคิดเลข

 

พร้อมกับนี่ก็เป็นประเภทของแผงโซล่าเซลล์ ที่คุณเองจะต้องทำความเข้าใจ พร้อมกับทำความรู้จักเป็นอย่างมาก หากคุณเองกำลังสนใจต้องการจะซื้อSOLAR CEL นำมาใช้งาน ก็ลองหาข้อมูลต่างๆ กันดู ซึ่งจะมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน หากคุณเองกำลังสนใจ ก็ไม่ควรพลาดกับความรู้ต่าง ๆ กลุ่มนี้กันเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ลองมาเรียนรู้ข้อมูลกันได้เลย

 

แหล่งที่มา https://www.prigpiroot.com/