แนวทางเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

หากกล่าวถึงมอเตอร์ไซค์มือสอง ถือได้ว่าเป็นทางเลือกพร้อมทั้งมีความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ผู้คนส่วนใหญ่อยากจะได้รถในฝัน ที่มีราคาจับต้องได้ แต่ภายในการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองนั้น มิใช่เรื่องง่าย ๆ เสมอไป เนื่องจากรถที่ได้ผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว อาจเคยไปทำเรื่องดีหรือเรื่องร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพรถเสื่อมลงมาก บางทีเห็นมูลค่าถูกก็รีบจับต้องมาเป็นเจ้าของ แต่สุดท้ายก็ได้รถไม่ดีมา เป็นเหตุให้ไม่คุ้มเงินเสียเลย ถ้าเช่นนั้นมาทำการเช็ดสภาพรถเบื้องต้นกัน ก่อนที่จะตกลงใจเลือกซื้อรถมือสอง

 

 

1.ตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์กลไกแบบเบื้องต้น 

เครื่องยนต์กลไกที่ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง ภายในการตรวจสอบ แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ ควรจะสอบถามมอเตอร์ไซค์มือสองข้อมูลจากเจ้าของรถคันเก่าเสียก่อน ว่าเคยผ่านการชนมาหรือไม่ หรือมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนมาบ้างหรือไม่ ปกติแล้วจะมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือมีการตรวจเช็กสภาพรถ เป็นเหตุให้เราได้คำตอบที่มั่นใจ

2.ควรจะตรวจเช็คเรือนไมล์พร้อมทั้งระบบไฟฟ้ามอเตอร์ไซค์มือสอง

เมื่อเริ่มจากการสตาร์ทรถกันแล้ว ควรสังเกตดูก่อน การทำงานของเรือนไมค์มีการใช้งานได้ดีหรือไม่ มีเครื่องหายอะไรที่ปกติไป หากคุณพบว่าเรือนไมล์มิใช่ของเดิม ก็ให้ลองสอบถามเจ้าองของรถกันดูจะดีกว่า

3.สภาพของสายไฟที่ต่าง ๆ 

โดยเริ่มจากการตรวจมอเตอร์ไซค์มือสองจากสายไฟบริเวณต่าง ๆ ภายในการเดินสายไฟให้เป็นระเบียบ เก็บทุกสิ่งทุกอย่างเรียบร้อย มีอาการแข็งกรอบพร้อมทั้งมีร่องรอยของความเสียหายหรือไม่ ถ้าพว่ามีอายุไม่เกิน 2-3 ปี แต่มีการเปลี่ยนสายไฟให้ถามเจ้าของรถกันก่อน โดยปกติแล้วสายไฟจะมีอายุใช้งานมากพอควร

4.สังเกตสภาพภายนอก 

ซึ่งเป็นวิธีการง่าย ๆ ที่จะสามารถทำได้ ภายในการสำรวจสภาพภายนอกของมอเตอร์ไซค์มือสอง ที่ท่านมีความต้องการจะเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของ เพื่อที่จะได้เห็นรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่เกิดร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง โดยส่วนมากร่องรอยมักจะเป็นบริเวณที่สัมผัสเข้ากับพื้นที่ง่าย ๆ เช่น แฮนด์ เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านสามารถสังเกตได้อย่างเห็นได้แน่นอน

 

พร้อมทั้งนี่เป็นวิธีการเบื้องต้นวิธีการตรวจสอบมอเตอร์ไซค์มือสอง หากคุณมีการตกลงใจเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุให้ต้องมีการตรวจสอบเป็นอย่างดี ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ ไม่งั้น ทำให้คุณต้องหมดเงินกับการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์แน่นอน  แค่คุณทำการตรวจเช็กทุกอย่าง พร้อมทั้งเลือกใช้ประกันที่เหมาะสม ภายในการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์นั่นเอง ก็มิใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก แต่ถ้าท่านยังพบปัญหาอื่น ๆ เช่น ความปลอดภัย เรื่องเงิน หรือความพร้อมทางด้านอื่น ๆ ก็ควรที่จะทำการปรึกษาผู้ชำนาญจะดีกว่า

 

ที่มา https://www.ttspeed.com/