โรคเบื่ออาหาร มีหลากหลายเหตุผล ที่คุณควรรู้

การเบื่ออาหารมิได้มาจากการเอาแต่ใจของตัวท่านเองกันเลย เนื่องจากบางคนก็เบื่ออาหารจริง ๆ ไม่วาจะเป็นรายการอาหารแบบใด ก็อยากกินกันเลย  ซึ่งเป็นเพราะว่าสมองของท่านกำลังทำงานผิดปกตินั่นเอง โดยข้าง ๆ ภายในสมองจะมีศูนย์ภายในการควบคุมการอยากอาหาร พร้อมกับมีรู้สึกอิ่ม หากสมองส่วนนี้มีการทำงานแบบผิดปกติ ก็จะทำให้เกิดการไม่อยากอาหารได้ ยิ่งไปกว่านี้แล้ว การเบื่ออาหารก็ยังเกิดขึ้นหลากหลายต้นเหตุด้วยกัน ถ้าเช่นนั้น

 

 

1. ประสาทสัมผัสย่อมมีส่วนสำคัญเช่นกัน

ประสาทสัมผัสนั้นไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น ดู หรือการลิ้มรส หากได้ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปก็จะทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้เช่นกัน พร้อมกับไม่อยากกินอาหารกันเลย เช่น เมื่อท่านเป็นหวัด จมูกก็จะไม่ได้กลิ่น พร้อมกับลิ้นก็จะดูเฝื่อน ๆ ทำให้ไม่อยากกินอาหารอะไรเลย 

 

2. โรคกลัวอ้วน

สำหรับคนที่กลัวมาก ๆ จนทำให้วิตกกังวลต่าง ๆ พยายามที่จะลดน้ำหนักกันแบบผิด ๆ ไม่กินจนทำให้ร่างกายพังได้ จะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย ซึ่งการพยายามไม่กินอาหารอะไรเลย แม้จะรู้สึกหิวเพียงแค่ไหน หรือทานอาหารเข้าไป แต่สุดท้ายก็พยายามที่จะงดอาหารกันอยู่ดี เพื่อต้องการจะลดน้ำหนักให้มีหุ่นสวย พร้อมกับดูดี แต่สิ่งเหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้ร่างกายท่านอ่อนแอลงได้

 

3. ชนิดอาหาร 

ถ้าท่านได้พบเจออาหารที่ไม่ชอบ สมองก็จะมีการทำงาน โดยสั่งให้ไม่อยากกินอาหารทันที พร้อมกับทำให้ท่านเองไม่กินอาหารได้ทันที ถ้าคุณเองต้องการจะกินอาหารได้ ก็ควรเลือกอาหารที่ท่านชอบ พร้อมกับมีรสชาติที่อร่อย ก็จะทำให้ท่านอยากอาหารได้เช่นกัน ซึ่งทางนี้ ก็ไม่ทำให้บริโภคได้น้อยลงได้

 

4. ความเครียด

ถ้ากล่าวถึงความเครียด ยิ่งไปกว่านี้แล้วการเบื่ออาหารก็ยังมาจากความเครียดได้เช่นกัน โดยการวิตกกังวล ความเศร้า ที่จะค้นพบว่าภายในชีวิตประจำวัน อย่างกับคำที่บอกว่า ตึงเครียดจนกินอะไรไม่ลง เพราะฉะนั้นหากท่านตึงเครียดมากเกินไป ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายท่านได้ ทำให้ร่างกายดูอ่อนแอลงไปอย่างเห็นได้แน่นอนกันเลย 

 

เพราะเช่นนั้น การเบื่ออาหารจะมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวเองกันแล้ว ว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ไม่อย่างนั้น หากท่านไม่อยากอาหาร ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายอาจจะมีโรคถาหาขึ้นมาก็ได้ พร้อมกับนี่ก็ถือว่า เป็นสาเหตุของการไม่อยากอาหาร ซึ่งในสมัยนี้ มีหลากหลายคนรู้สึกแบบนี้เช่นกัน ทำให้ป่วยกันอยู่บ่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่จะต้องดูแลสุขภาพอนามัยกันเป็นอย่างดี

 

บทความโดย http://www.multivitplus.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3