อาชีพอิสระ นักล่าม จะต้องรู้ข้อมูลกลุ่มนี้

ล่ามเป็นงานอาชีพอิสระ ที่จะต้องมีข้อเขียนที่มีความอยากสะท้อนให้เห็นในมุมของงานล่าม หรือนักแปล เมื่อคิดในเชิงเปรียบเทียบกับงานอาชีพในอื่น ๆ งานนี้ก็ถือว่าดีจริง ๆ กันเลย แต่ถ้าว่าจะต้องเก่งภาษาต่าง ๆ มากมายกันเลย เป็นเหตุให้ใครก็ตาม ที่จะเป็นอาชีพนี้จะต้องหาข้อมูลดี ๆ กันเสียก่อน แต่หากเอ่ยถึงในตอนนี้ นักล่ามจะสามารถหาได้ทางออนไลน์ ซึ่งท่านเองก็คงไม่พลาดเข้ากับการติดตามกันเลย ซึ่งเป็นนักล่ามควรรู้สิ่งกลุ่มนี้

 

 

1. ควรมั่นฝึกฝนภาษาเฉพาะที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เพราะสิ่งกลุ่มนี้ การพูดภาษาอังกฤษได้ ล่ามที่อาจจะพูดภาษอื่น ๆ จึงเป็นต่อมากกว่า ยิ่งถ้าหากพูดหลากหลายภาษได้ เช่น อิตาลี สปน หรือฝรั่งเศสในคนเดียวกัน ก็จะมีโอกาสมากกว่า 

2. เก็บความในให้เป็น ซึ่งไม่ว่าลูกค้าจะสนทนากับเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็จะต้องไม่ลืมไปจากสมองกันเลย ห้ามเอาไปบอกต่อเด็ดขาด เพราะบางทีข้อมูลเล็ก ๆ ชิ้นเดียวก็คงทำให้เป็นสภาวะทั้งบริษัทคงพลิกผันได้

3. ต้องมีไหวพริบ จะสามารถตีความหมายจากภาษาอีกภาษาได้ทันที และไม่ผิดพลาด คนที่จะเป็นล่ามนั้น จะต้องทันข่าวตลอดเวลาอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นข่าวใดก็ต้องเกาะติด เพื่อให้ทันต่อข่าวสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างประเทศหรือในประเทศก็ตาม

4. รายได้จะได้เกินคาด ซึ่งเป็นการทำงานที่มีรายได้ดีมาก ๆ ส่วนมากจะเริ่มสตาร์ทที่ 20,000 บาทขึ้นไป ยิ่งถ้าหากได้เคยได้รับทุนไปเรียนเมืองนอกด้วยล่ะก็ ยิ่งจะดีเป็นอย่างมาก 

5. ทำงานหนัก เมื่อมีค่าแรงดีงามก็ย่อมจะต้องทำงานเยอะ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นล่ามประจำบริษัท ก็โดยมากต้องตระเวนไปกับเจ้านายกันทุกที่ เป็นเหตุให้ต้องเดินไปไหนมาไหนกันสม่ำเสมอ เลยก็ว่าได้ เป็นเหตุให้มีความสุขเข้ากับการทำงาน แต่ก็ต้องทนเข้ากับการเดินทางได้เช่นกัน

6. หางานที่ใด ทางบริษัทก็มักจะจ้างล่ามผ่านทางบริษัทการจัดหางาน เพื่อให้บริษัทจัดหางานช่วยในการสกรีนแบบขั้นต้นกันก่อน ว่าเราจะมีความสามารถทางด้านภาษาหรือไม่ ทำงานให้เข้าได้จริง ๆ ไม่ใช่ไปทำการสัมภาษณ์แล้วก็นั่งติดๆ ขัดๆ คนที่อยากเป็นล่าม เพียงแต่ไม่ทิ้งใบสมัครไว้ตามบริษัทหลากหลาย การจัดหางาน

 

และนี่ก็ถือว่า เป็นอาชีพอิสระอย่าง นักล่าม ถือว่าบางคนมีความสนใจ และเก่งภาษาอย่างมาก ทำเอาได้งานง่าย ๆ กันเลย แต่ละคนจะมีความสามารถแตกต่างกันออกไป เป็นเหตุให้กลายเป็นอาชีพที่ทำเงินได้เยอะเช่นกัน ยิ่งในขณะนี้ ก็มีนักล่ามเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่จะต้องเก่งภาษาแต่ละภาษาให้มาก ๆ เพื่อได้เจรจาได้ง่าย ๆ และรวดเร็วด้วย

 

ที่มา https://www.facebook.com/12interpreter