ทางเลือกในการซื้อบ้านมือสองที่ดี

หลากหลายคนอาจมีการใฝ่ฝันที่อยากจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวที่พร้อมด้วยสวน ทาวน์เฮ้าส์ หากบ้านหลังนั้นเป็นบ้านเป็นชื่อของเราก็จะดีมิใช่น้อยกันเลย แต่ทว่าบ้านมือหนึ่งราคามักจะสูงมาก ยิ่งเป็นทำเลทองด้วยล่ะก็ มูลค่าไม่ธรรมดากันเลย และวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวข้องการเลือกซื้อบ้านมือสอง เพื่อจะเป็นช่องทางอีกหนึ่งทางให้กับผู้ที่สนใจกำลังอยากจะซื้อ ซึ่งเขาว่ากันว่าตาดีได้ตาร้ายเสีย เรื่องบ้านก็คงเช่นเดียวกัน หากจะซื้อของใหญ่ก็ต้องค่อย ๆ เลือกกันเลย เพื่อที่จะได้บ้านที่มูลค่าพอสมควร และคุ้มค่ามากที่สุด

 

 

1. ซื้อพร้อมกับคนกลาง

คือการเลือกซื้อบ้านมือสองผ่านทางนายหน้า คือวิธีที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีแบบบ้านกันแล้ว หรือทำเลตามราคาที่มีมาให้คัดเลือกมากมาย ก็ยังอาจเชื่อใจได้ว่า บ้านแต่ละหลังที่โบรกเกอร์ของบริษัทจะมีการเฟ้นหาให้คัดเลือกหลากหลายที่ ผ่านการคัดแยกมาแล้ว อีกทั้งยังมีตัวแทน ในการดำเนินเรื่องกันมากหลายอย่างด้วย ไม่ว่าจะพาไปตรวจสอบ หรือทำการเจรจาเรื่องราคา และเรื่องข้อสัญญา โดยจะมีการเสียค่าโบรกเกอร์ราว 3% ของราคาที่ขาย ทางผู้ขายจะเป็นผู้จ่ายให้เอง แต่ไม่ว่าเช่นใดกระบวนการก่อนการทำสัญญาควรตรวจดูข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน ว่ากำลังทำสัญญากับเจ้าของบ้านตัวจริงนั่นเอง โดยอาจดูบัตรประชาชน เพื่อจะเป็นการรับรอง

 

2. ประมูลจากกรมบังคับคดีความ

ในการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี ถึงแม้ว่าจะเป็นขบวนขั้นตอนต่าง ๆ แต่ทว่าหลากหลายคนก็ยอมรอ เพื่อที่จะได้บ้านในราคาที่ถูก เพราะมูลค่าประมูลจะต่ำกว่าท้องตลาดราว 50% กันเลย แต่ไม่ว่าเช่นใด ก่อนการประมูล ผู้ซื้อแต่ละคนควรตรวจสอบสถานที่จริงก่อน เพื่อจะการประเมินมูลค่าพร้อมสู้ล่วงหน้า ทั้งนี้ คงได้ไม่ถูกระตุ้นให้มีการประมูลมูลค่าโดยที่ไม่จำเป็น และยิ่งไปกว่านี้แล้ว จะต้องระแวดระวังในเรื่องของผู้บุกรุก แม้ว่าทางศาลจะมีการฟ้องร้องขับไล่ให้ผู้บุกรุกออกจากบ้านหลังดังกล่าว ทางเราก็ไม่อาจทราบได้ว่าผู้บุกรุกนั้นจะยอมออกไปเมื่อไหร่  และอีกปัญหาคือ จะต้องประสบพร้อมกับการฟ้องร้องคัดค้านเรื่องราคา ที่ซื้อตามกระบวนการกฎหมาย ลูกหนี้จะอาจคัดค้านราคาได้เพียงหนึ่งครั้งแค่นั้น ในการคัดเลือกซื้อบ้านมือสอง

 

3. ทรัพย์สมบัติรอการขายของทางสถาบันการเงิน

การคัดเลือกซื้อบ้านที่เป็นทรัพย์สมบัติรอการขายของทางสถาบันการเงิน ที่เรียกได้ว่า บ้านหลุดจำนองนั่นเอง ซึ่งแนวทางนี้ก็เป็นวิธีที่นิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะจะมีบ้านราคาถูกว่าท้องตลาดกันแล้ว ก็ยังอาจขอสินชื่อได้ง่าย ๆ อีกด้วย แถมดอกเบี้ยยังต่ำ เป็นเหตุให้การคัดเลือกซื้อบ้านมือสอง กับทางสถาบันการเงินนั้น ก็มีที่นิยมเช่นกัน

 

และนี่ก็ถือว่าเป็นแนวทางเลือกซื้อบ้านมือสอง ที่จะเป็นเหตุให้คุณคุ้มค่าในการเลือกซื้อบ้าน และที่สำคัญก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ จะต้องตรวจทานข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน เพื่อจะไม่ให้มีปัญหาตามหลังมานั่นเอง จนเป็นเหตุให้ใครก็ตาม อาจสูญเสียบ้านไป

 

ข้อมูลและแหล่งที่มา https://www.facebook.com/SmdAsset/