สิ่งที่ควรจะเข้าใจก่อนการตรวจเอดส์

ปัจจุบันนี้เมืองไทยเห็นความสำคัญของการตรวจเอดส์เพิ่มขึ้น ทำให้ทางรัฐบาลได้มีการดูแลกันอย่างใกล้ชิด ด้วยกันรณรงค์ให้ประชาชนตรวจเอดส์ฟรีก่อนที่จะป่วย และถ้าเรารู้ตักว่าติดโรค ก็เป็นก้าวแรกที่มีความสำคัญนำไปสู่ในการป้องกันและการดูแลรักษาที่ถูกต้อง แต่ในการที่จะรู้ว่าติดโรคหรือเปล่าก็ต้องมีการตรวจร่างกาย ถ้าอย่างนั้นสิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนการตรวจเอดส์มีเช่นนี้

 

 

1. เรามีโอกาสที่จะเป็นเอดส์หรือเปล่า

นี่ก็คือคำถามที่พบกันอยู่บ่อย ๆ โรคนี้ถ้าหากจะเป็นได้ จะต้องเคยเสพยาด้วยการฉีด หรือมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ใส่ถุงยาง หรือแม้กระทั่งกับสามีตัวเอง เนื่องจากเราไม่รู้ว่าเขาเองจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดโรคหรือเปล่า

2.ทราบประโยชน์จากการตรวจเอดส์หรือเปล่า

ถ้าหากคุณตรวจไม่เจอ ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการป้องกันอย่างจริงจัง หรือถ้าตรวจเจอ ก็ต้องนับว่าเป็นความโชคดีก่อนที่จะเจ็บป่วยหนักขึ้นมา จะได้เข้ารักษาตั้งแต่แรกเริ่ม จะได้ไม่ป่วยหรือเสียชีวิตจากการเป็นโรคเอดส์ พร้อมกับอีกทั้งยังสามารถปกป้องคนที่เรารักและคนรอบข้างไม่ให้ติดโรคจากเราได้

3.การตรวจเอดส์เกิดผลร้ายอย่างไร

บางท่านคงจะคิดว่าเป็นคนไม่ดี จึงต้องมีการตรวจโรคเอดส์ทั้ง ๆ ที่ไปตรวจก็น่าจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ต่อครอบครัว สังคม หรือถ้าตรวจเจอก็คงจะเป็นทุกข์ แต่ถ้าหากได้รับการรักษาและเข้าใจขั้นตอนในการดูแลสุขภาพอนามัยก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี

3.ตรวจสอบแล้วผลได้ที่ได้เป็นลบ

ก็จะต้องมีการเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต หรือป้องกันตัวเอง จะได้ไม่ติดเอดส์ไปตลอดชีวิต อย่างเช่นการใช้ถุงยางทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น ที่ไม่เคยรู้ผลเลือดของตัวเองเลย หรือการใช้เข็มที่สะอาดทุกครั้งที่จะฉีดสารเสพติดเข้าทางเส้นเลือด

4. ถ้าหากพลาดไป

พฤติกรรมที่อาจจะเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอสไอวีได้ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อที่รับยาป้องกัน และควรตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ แต่ในการรอที่จะตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ ก็จะต้องใส่ถุงยางกับคู่นอนของตัวเอง ซึ่งเคยไปตรวจสอบแต่ไม่พบอะไร

 

และนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นของตรวจเอดส์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างสูง หากคุณเองเกิดความกังวลใจก็ต้องตรวจสอบให้แน่ชัด เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันที แต่ถ้าหากไม่เป็นก็โชคดีมาก ทางที่ดีควรสังเกตตัวเองให้มาก ๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือเปล่า ถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ได้ทันที ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อจะไม่ให้โรคภัยทำร้ายเราได้

 

อ้างอิงโดย http://www.thaimedicalplus.com/